Cắt laser kim loại là gì? Quy trình cắt, ứng dụng của cắt laser với đời sống hiện đại

Khi khoa học và công nghệ cơ khí chế tạo ngày càng phát triển và tiến bộ thì việc gia công kim loại cũng ngày một trở nên dễ dàng hơn với hàng loạt các phương pháp gia công hiện đại khác nhau. Một trong những phương pháp gia công kim loại có mức độ ứng dụng rộng rãi phổ biến nhất hiện nay đó chính là sử dụng công nghệ Laser.

Công nghệ cắt laser thực chất là một trong những hình thức gia công cơ khí đạt độ chính xác hoàn hảo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề hiện nay thông qua hệ thống tia laser. Chùm tia laser phát ra với nguồn năng lượng lớn sẽ dễ dàng cắt các vật liệu khác nhau một cách nhanh chóng. Sử dụng công nghệ cắt laser không chỉ nhanh chóng dễ dàng hơn mà còn tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các phương pháp gia công truyền thống khác. Chính vì thế, công nghệ này ra đời đã làm cho ngành gia công, cơ khí bước lên một tầm cao mới. Vậy công nghệ cắt laser là gì? Hãy cùng Quảng Cáo Song Phương tìm hiểu về công nghệ hiện đại này nhé!

Công nghệ cắt laser kim loại là gì ?

Công nghệ cắt laser kim loại là gì ?
Công nghệ cắt laser kim loại là gì ?

Công nghệ cắt bằng tia Laser là một quá trình xẻ các phôi kim loại và phi kim có độ dày vật liệu đa dạng khác nhau. Cơ sở cho quá trình này là một chùm tia laser được định hướng, định hình và hợp nhất tại 1 điểm. Khi tia Laser tiếp xúc với phôi, nó sẽ làm nóng chảy vật liệu cực mạnh và khiến nó chảy ra hoặc bốc hơi. Toàn bộ năng lượng Laser đều được hội tụ để tập trung vào một điểm, thường là với phôi có đường kính dưới một nửa milimet. Nếu tại điểm này, nhiệt được kết hợp với nhau cao hơn mức thông thường thì có thể bị tiêu tán bởi hiện tượng truyền nhiệt, chùm tia laser sẽ xuyên qua vật liệu hoàn toàn – Làm cho quá trình cắt sẽ bắt đầu. Nếu ở các phương pháp khác, phải dùng dụng cụ cắt, tách, phay,… tác dụng lực cực lớn lên các tấm kim loại. Thì với tia Laser chúng ta sẽ gia công mà không cần phải tiếp xúc vật lý. Vì vậy, bản thân công cụ sẽ ít bị hao mòn, không gây ra biến dạng hay hư hại phôi. Đặc biệt, khắc Laser ngày càng được sử dụng phổ biến hơn với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Ưu điểm nổi trội của công nghệ khắc Laser

Ưu điểm nổi trội của công nghệ khắc Laser
Ưu điểm nổi trội của công nghệ khắc Laser
 • Có thể khắc trên mọi vật liệu khác nhau như nhôm, đồng, thép, inox, nhựa, cắt giấy, …
 • Khả năng tự động hóa cao, cho phép lập trình bản vẽ trên phần mềm điều khiển thông minh tạo độ chính xác tuyệt đối
 • Họa tiết khắc trong thời gian ngắn, chuẩn và đều, không có nhiều sai sót, ít gây hư hỏng hay làm giảm chất lượng vật liệu dù cho là họa tiết nhỏ hay phức tạp
 • Chi tiết khắc nhẵn, mịn, không cần xử lý, gia công thêm
 • Thành phẩm có tính thẩm mỹ cao, tạo được những chi tiết nhỏ cầu kỳ phức tạp.
 • Giá thành gia công không quá cao, tiết kiệm chi phí
 • Biên dạng tùy ý: Tia Laser hợp nhất làm nóng chảy vật liệu tại chỗ và phần còn lại của phôi chỉ chịu tác động nhiệt rất ít hay gần như hoàn toàn không có. Nhờ đó, các rãnh cắt hầu như sẽ không lớn hơn tia Laser, ngay cả các hình dạng phức tạp hay đồ sộ đều có thể được cắt mịn mà vẫn không có gờ. Hầu như, không cần phải mất thời gian xử lý lại. Do có sự linh hoạt cao nên phương pháp cắt này thường được sử dụng với lô sản xuất quy mô nhỏ, với sự đa dạng lớn và trong chế tạo nguyên mẫu.
 • Rãnh cắt chất lượng cao với xung laser cực ngắn: Laser xung cực ngắn làm bay hơi hầu hết mọi vật liệu rất nhanh đến nỗi không phát hiện ra ảnh hưởng của nhiệt. Qua đó hình thành một mép cắt chất lượng cao không bị nóng chảy. Vì thế tia Laser là lựa chọn hoàn hảo cho quy trình gia công sản xuất các loại sản phẩm kim loại phức tạp. Trong công nghiệp màn hình, Laser xung cực ngắn được sử dụng để cắt các loại kính cường lực hóa học.

Ứng dụng của công nghệ cắt laser hiện nay

Công nghệ khắc Laser được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khắc tem, nhãn mác hay khắc Logo, in thông tin sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng hay khắc khuôn mẫu kim loại, soi rãnh Inox, khắc chữ Laser hay họa tiết hoa văn thẩm mỹ, bảng hiệu quảng cáo, …

Nguyên lý hoạt động của máy cắt laser

Ứng dụng của máy cắt laser kim loại
Ứng dụng của máy cắt laser kim loại

Điều kiện tiên quyết để áp dụng công nghệ cắt bằng tia Laser là dựa trên sự tương tác giữa tia Laser hội tụ và phôi. Để thực hiện an toàn và chính xác quy trình này, nhiều bộ phận cùng dụng cụ hỗ trợ sẽ được sử dụng thêm và xung quanh tia Laser. Máy cắt laser hoạt động dựa theo nguyên lý là dùng chùm tia laser là có nguồn nhiệt cao tập trung. Từ đó có thể cắt được những vật liệu có độ cứng, độ dày khác nhau mà không cần phải tác động vật lý và mất nhiều công sức.

Bước 1: Nguồn phát laser trong máy sẽ tạo ra chùm tia laser có năng lượng cao, thông qua hệ thống thấu kính trong máy để làm hội tụ tập trung tại 1 điểm nhất định trên bề mặt vật liệu cần gia công. Sau đó, chùm tia laser hội tụ này sẽ đốt cháy và làm nóng chảy vị trí cần cắt theo bản thiết kế.

Bước 2: Một dòng khí nóng sẽ loại bỏ phần vật liệu thừa ra khỏi vùng gia công.

Bước 3: Vị trí vùng vật liệu bị nóng chảy sẽ di chuyển để tạo thành những vết cắt theo đúng yêu cầu của bản thiết kế.

Hoặc có thể hiểu quy trình này một cách chi tiết hơn như sau:

 1. Sử dụng công nghệ quang học hội tụ: Thấu kính và gương quang học hội tụ các chùm tia Laser tại điểm xử lý để cắt
 2. Chùm tia Laser: Tia Laser tiếp xúc với phôi và làm phôi nóng chảy hoặc bốc hơi hết. Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
 3. Khí cắt: khí cắt sẽ thổi vật liệu đã nóng chảy ra khỏi rãnh cắt. Khí thoát ra từ vòi phun đồng trục với tia Laser hội tụ.
 4. Vết rãnh cắt: Công nghệ cắt bằng tia Laser tạo thành mẫu vết rãnh cắt điển hình tại mép cắt. Với tốc độ cắt thấp, vết rãnh này sẽ chạy gần như song song với tia Laser.
 5. Nóng chảy vật liệu: Tia Laser – ánh sáng Laser sẽ hợp nhất lại và được dẫn hướng dọc theo biên và làm tan chảy vật liệu tại chỗ.
 6. Tại điểm cắt: trên phôi, rãnh cắt thường sẽ có khoảng trống rộng hơn đường kính chùm tia Laser hội tụ.
 7. Vòi phun: Tia Laser và khí cắt tiếp xúc tại vòi phun cắt trên phôi.
 8. Hướng cắt: Thông qua di chuyển đầu cắt hoặc phôi theo một hướng nhất định trong bản thiết kế sẽ tạo ra rãnh cắt.

Công nghệ cắt laser tại Quảng Cáo Song Phương

Công nghệ cắt laser tại Quảng Cáo Song Phương
Công nghệ cắt laser tại Quảng Cáo Song Phương

Cam kết cắt laser kim loại chất lượng tốt nhất thị trường

Quảng Cáo Song Phương là đơn vị chuyên nhận gia công cơ khí chính xác, cắt kim loại bằng công nghệ laser hiện đại theo đúng kích thước bản vẽ đã thiết kế, theo đúng yêu cầu của khác hàng với độ chính xác cao tuyệt đối. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ này có thể liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc thêm. Những sản phẩm được gia công từ hệ thống máy móc tiên tiến hiện đại, đáp ứng được mọi yêu cầu phức tạp của quý khách hàng như:

 • Gia công cắt laser thép với độ dày trong khoảng từ 0.6 mm đến 30.0 mm
 • Gia công bào rãnh CNC kim loại với độ dày trong khoảng y từ 0.6 mm đến 15.0 mm
 • Gia công bào rãnh CNC thép đen với độ dày trong khoảng từ 0.6 mm đến 15.0 mm
 • Gia công cắt laser kim loại với độ dày đến 15.0 mm
 • Gia công cắt inox với độ dày trong khoảng từ 0.6 mm đến 30.0 mm

Tại Quảng Cáo Song Phương chúng tôi sử dụng công nghệ cắt laser cam kết

Tại Quảng Cáo Song Phương chúng tôi sử dụng công nghệ cắt laser cam kết
Tại Quảng Cáo Song Phương chúng tôi sử dụng công nghệ cắt laser cam kết
 1. Sản phẩm đầu ra chính xác đến từng chi tiết nhỏ, phức tạp nhất.
 2. Nhờ áp dụng công nghệ cắt laser tiên tiến cùng với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất thị trường Việt Nam nên có thể cắt được cả những chi tiết hoa văn phức tạp và đa dạng về mẫu mã.
 3. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, thái độ tận tâm, luôn sẵn sàng tư vấn, báo giá bất cứ khi nào.
 4. Đơn vị có kinh nghiệm tham gia và hợp tác với nhiều đối tác khách hàng lớn khác nhau.
 5. Đảm bảo theo đúng tiến độ gia công cho tất cả các đơn hàng từ nhỏ đến lớn.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ của chúng tôi về công nghệ cắt laser. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi công nghệ cắt laser là gì? Các dịch vụ cắt laser theo yêu cầu của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng, giá thành và tiến độ gia công đúng hạn. Nếu các bạn có nhu cầu hay cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ưu đãi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *