Cắt cnc mica là gì? Ưu và nhược điểm của nó khi so sánh với phương pháp khác

Cắt CNC mica

Tấm mica là một loại nhựa dẻo, được dùng để thay thế thủy tinh có tên gọi phổ biến là Acrylic hay là Mica . Thật ra Mica là thương hiệu của 1 hãng sản xuất tấm PMMA Đài Loan, và tấm Acrylic. Tại các nước Châu Âu, Mica thường được gọi là Plexiglas. Plexiglas là thương hiệu của nhà sản xuất tấm PMMA tên là Evonik (Đức), đây cũng là thương hiệu đầu tiên của PMMA trên thế giới được đưa ra thị trường vào năm 1933.

Sau đây, Công ty Quảng Cáo Song Phương sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc cắt cnc mica để mọi người có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này.

1
cắt mica

Cắt CNC mica là gì?

Máy cắt CNC Mica được hoạt động dựa trên nguyên lý của phần mềm được lập trình hoàn toàn trên hệ thống máy tính, hoặc có thể hiểu theo cách khác thì đây chính là phần bản vẽ thiết kế của sản phẩm. Để thực hiện được việc lập trình này thì người kỹ sư sẽ phải lên bản thiết kế rồi thực hiện khai báo các thông số bản vẽ theo tọa độ rồi nhập vào máy tính.

Trong quá trình hoạt động, lưỡi dao của máy cắt CNC sẽ di chuyển bên bề mặt vật liệu Mica theo chiều từ trên xuống dưới theo kiểu hình chữ Z. Còn trục X và Y sẽ có nhiệm vụ là giữ trên bàn gia công. Phần lưỡi cắt được di chuyển từ trên xuống dưới trên bề mặt tấm phôi bằng Mica.

2
cắt cnc mica

Từ lâu mica đã trở thành một vật liệu quen thuộc, nhất là trong lĩnh vực gia công. Đặc biệt với sự ra đời của phương pháp cắt mica bằng laser và CNC những sản phẩm mica ngày càng trở nên đa dạng hơn, độc đáo hơn đáp ứng cho yêu cầu sử dụng của người dùng mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những lưu ý khi cắt CNC mica bạn nên biết

 • Người thợ vận hành máy cần phải có sự hiểu biết và am hiểu về dòng máy CNC này. Từ đó mới có thể sử dụng được các phần mềm hỗ trợ cho máy, điều chỉnh và sửa máy khi gặp lỗi và theo dõi sát sao quá trình cắt tấm Mica để hạn chế hỏng phôi.
 • Trước khi tiến hành cắt các bạn cần phải điều chỉnh lưỡi dao theo hướng thẳng đứng vuông góc với bàn đặt phôi.
 • Cần phải cố định thật chặt tấm mica tại vị trí đặt phôi, bởi khi hoạt động máy CNC thường sử dụng lực rất mạnh nên nếu không được gá chặt thì nó có thể làm xô lệch tấm mica gây nguy hiểm cho người vận hành.
 • Mica là loại vật liệu có thể chịu được khi nhiệt độ cao lên đến 450°C. Tuy nhiên khi để mica tiếp xúc quá nhiều với lưỡi dao máy cắt CNC mica cũng có thể bị biến dạng.
4
khắc chữ mica

Những ưu điểm của việc cắt cnc mica

 • Nguyên lý hoạt động của máy CNC sẽ phụ thuộc vào sự điều khiển của máy tính thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn. Khi đưa bản vẽ thiết kế vào, khai báo các thông số theo hệ tọa độ XYZ. Lưỡi dao sẽ tự động di chuyển theo trục và tự động cắt vật liệu mica từ trên xuống dưới cho đến khi hoàn thiện bản vẽ.
 • So với phương pháp gia công thủ công, cắt CNC mica mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như là: Tiết kiệm thời gian và công sức của người lao động, bởi thay vì phải dùng sức để cắt thì người thợ chỉ cần nhập đúng số liệu theo bản vẽ còn lại mọi thứ đều được máy móc thực hiện.
 • Hơn nữa, máy cắt CNC có thể cắt được những vật liệu mica dày hơn với độ chính xác cao hơn, so với việc cân đo bằng thước và mắt thường thì máy sẽ đảm bảo số liệu được chính xác một cách hoàn hảo hơn.
6
cắt mica cnc

So sánh việc cắt CNC mica và cắt laser mica

 • Công nghệ cắt laser mica sử dụng bước sóng ánh sáng và nhiệt độ nhờ đó mà độ chính xác của thành thẩm cao hơn, bám rất sát với file thiết kế. Hơn nữa, các sản phẩm cắt laser cũng có độ tinh xảo cao, góc cạnh luôn sắc gọn và sạch sẽ.
 • Máy cắt laser có tính linh hoạt cao hơn nên có thể cắt được hầu hết mọi bề mặt tấm mica mà không cần quan tâm bó dày hay mỏng, kích thước bao nhiêu,.. Ngược lại, máy cắt CNC yêu cầu về độ phẳng, diện tích sản phẩm cần cắt lớn và độ dày từ 5mm – 20mm.
 • Máy cắt laser có thể cắt được cả những chi tiết nhỏ và rất nhỏ với độ chính xác cao. Trong khi máy CNC có thể cắt tốt với những sản phẩm có diện tích lớn, đường cắt dài hơn.
 • Ngoài cắt mica bằng laser, máy laser còn có thể cắt được cả những vật liệu phi kim mềm như vải, da,… mà máy CNC không thể làm được.

Khi nào nên cắt mica bằng CNC và laser

Với những sản phẩm yêu cầu về tính thẩm mỹ cao, độ chính xác hoàn hảo hảo như: Chữ nổi, logo hình ảnh hay các sản phẩm nhỏ để trang trí, làm móc khóa, các món đồ lưu niệm, các chi tiết lắp ráp,… đều áp dụng kỹ thuật cắt Laser. Máy sẽ giúp tạo ra những chi tiết gọn đẹp hơn.

cắt laser mica
cắt laser mica

Còn đối với máy CNC, thường được dùng để cắt mica có kích thước lớn như vách ngăn phòng sạch, Cover máy, chế tạo trên các tấm mica yêu cầu bề mặt lớn,…

Các bước thực hiện cắt CNC mica

Đầu tiên, nguyên lý hoạt động của máy CNC phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm lập trình trên máy tính, hay cụ thể hơn ở đây chính là bản vẽ thiết kế sản phẩm. Người kỹ sư sẽ đưa ra bản vẽ thiết kế, khai báo các thông số theo hệ tọa độ XYZ, sau đó nhập vào máy tính. Khi máy hoạt động, lưỡi dao sẽ di chuyển theo chiều từ trên xuống dưới theo hình chữ Z ( Trục Z ). Trục X và Y được giữ trên bàn gia công, lưỡi cắt sẽ cắt từ trên xuống dưới lên bề mặt của tấm Mica. So với các phương pháp thủ công, phương pháp cắt Mica bằng máy CNC có ưu điểm vượt trội là tiết kiệm thời gian, công sức cho người thợ đó là thay vì dùng tay dùng sức, người thợ hiện giờ chỉ cần đứng nhập số liệu theo bản vẽ, việc còn lại máy CNC sẽ thực hiện.

Các bước thực hiện:

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu: lựa chọn kích thước tấm Mica phù hợp. Nếu dùng máy CNC để khắc chữ, thì chiều dày của tấm Mica tối thiểu là 4mm.
 • Đặt cố định tấm Mica lên bàn thao tác.
 • Điều chỉnh các thông số của máy theo bản vẽ thiết kế, điều chỉnh tốc độ, công suất máy sao cho phù hợp với chiều dày và kích thước của tấm Mica
 • Thiết lập điểm gốc O trên tấm Mica, chọn khoảng cách hạ dao sao cho phù hợp
 • Cho máy chạy và theo dõi sát sao quá trình cắt, hạn chế tối đa rủi ro như sai lệch thứ tự cắt, nóng chảy vật liệu,….

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết, các bạn đã có được những kinh nghiệm và kiến thức trong việc cắt CNC mica cho bản thân mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *