Máy CNC là gì? Các loại máy CNC sử dụng phổ biến hiện nay

Như các bạn đã biết các loại máy móc gia công cơ khí như máy tiện, máy phay, máy khoan… được thực hiện thủ công và cần phải có nhiều người chịu trách nhiệm thực hiện và có độ chính xác trung bình. Vì vậy để giải quyết vấn đề này , máy CNC ra đời được gọi là máy tính điều khiển số.

Máy tính điều khiển số (máy CNC) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất nhằm mục đích tối ưu hóa công việc, giúp giảm thiểu chi phí và nhân công, đồng tăng tăng độ chuẩn xác, nâng cao chất lượng đầu ra sản phẩm. Hệ thống máy CNC được phát triển từ cuối những năm 1940 đầu 1950 và ngày nay được cải tiến đa dạng với nhiều mẫu mã, công năng khác nhau.

Tìm hiểu về máy CNC
Tìm hiểu về máy CNC

Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Quảng Cáo Song Phương để hiểu rõ hơn về máy CNC là gì? Cũng như những công dụng tuyệt vời và những loại máy CNC phổ biến hiện nay.

Máy CNC là gì?

Máy CNC là loại máy gia công vật liệu hoạt động dưới sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử được số hóa. Trong đó, CNC là viết tắt của từ Computerized Numerical Control (điều khiển số bằng máy tính), nghĩa là mọi hoạt động gia công mà máy CNC thực hiện đều dựa trên sự điều khiển của một hệ thống máy tính. Máy CNC còn được gọi là máy trung tâm CNC, máy CNC trung tâm hay máy gia công CNC.

Ngoài ra, tổ hợp Cell là kết hợp một loạt các loại máy CNC còn cho phép thực hiện đa thao tác trên cùng một bộ phận, linh hoạt trong sản xuất sản phẩm và tiết kiệm thời gian đáng kể.

Máy CNC là máy công cụ thực hiện gia công (cắt, gọt, phay,…) các vật liệu (kim loại, nhựa, …) nhằm sản xuất ra các sản phẩm (chi tiết, bộ phận của máy móc) có thông số kỹ thuật chính xác cao.

dinh nghia may cnc 1
Máy CNC là gì?

Các loại máy CNC phổ biến hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại máy khác nhau. Có thể phân loại máy theo nhiều cách như: dạng công cụ hay phương pháp cắt gọt. Hoặc phân theo số trục như: máy CNC 3 trục, 4 trục, 5 trục,…

Dưới đây là một số loại CNC được sử dụng phổ biến:

Phân loại máy CNC theo dạng máy công cụ

Máy phay CNC

Máy có khả năng thao tác cắt gọt rất nhiều kiểu chi tiết máy khác nhau. Dao cắt có thể di chuyển theo đường thẳng, ngang, dọc, biên dạng tròn hoặc di chuyển lên xuống ngay cả trong không gian 3 chiều. Các lệnh điều khiển thông qua ngôn ngữ lập trình đã được mã hóa trước đó. Máy phay CNC có chức năng chính là phay, xoay, taro, doa với độ tỉ mỉ và chính xác cao, lên tới 0. 01mm. Ngoài ra, máy phay CNC còn được sử dụng để đo khoảng cách với độ chính xác đáng kể.

Máy phay CNC
Máy phay CNC

Máy tiện CNC

Máy được dùng để tạo hình các chi tiết tròn xoay, gia công mặt trục hoặc côn chẳng hạn như trục, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren. Ngoài các nguyên công tiện tiêu chuẩn, máy tiện CNC còn có thể thực hiện khoan, cắt rãnh, chà gai nhám hoặc đánh bóng. Máy có nhiều chế độ khác nhau, trên thị trường hiện nay có hai loại chính được sử dụng phổ biến nhất là tiện 2 trục hoặc tiện 4 trục, có khả năng thực hiện các thao tác cắt nhanh chóng với độ chính xác cao.

Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

Máy khoan CNC

Đúng như tên gọi, máy khoan CNC nhằm mục đích khoan lỗ trên vật liệu. Tùy theo thiết kế của người lập trình, máy khoan CNC có thể khoan lỗ với độ chính xác và độ sâu đồng nhất hay tạo ra các lỗ khoan theo nhiều hình dạng khác nhau như lỗ xoắn, lỗ hình tròn, lỗ hình chữ nhật… Trong quá trình khoan, các thông số khoan như đường kính lỗ, chiều sâu khoan và tốc độ quay đều được điều khiển thông qua máy tính, đảm bảo độ chính xác cho sản phẩm đầu ra

Máy khoan CNC
Máy khoan CNC

Máy mài CNC

Máy mài CNC là loại máy sử dụng mũi mài hoặc bánh mài để loại bỏ các chất thừa, mài phẳng và đánh bóng bề mặt của các loại vật liệu. So với máy mài thủ công, ưu điểm lớn nhất của máy mài CNC là có thể xử lý các vật liệu với độ cứng cao như thép, hợp kim và vật liệu có độ giòn như thủy tinh, đá granit…

Máy mài CNC
Máy mài CNC

Phân loại máy CNC theo phương pháp cắt gọt

Máy CNC router

Máy CNC Router là loại máy dùng để cắt gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp. Do độ cứng vững của máy CNC Router không cao nên nó không được sử dụng để cắt kim loại cứng mà chỉ dùng để cắt composite, nhựa và vật liệu mềm. Loại máy này có thể cắt các vật liệu theo đường cong, đường gấp khúc, theo không gian 2D, 3D mà máy cắt cơ khí không làm được.

Máy cắt plasma CNC

Bản chất của máy cắt plasma CNC là sử dụng chất khí để cắt những kim loại có khả năng dẫn điện. Các chất khí thường được sử dụng là khí oxy, ni tơ, khí nén… Theo đó, người dùng sẽ cung cấp năng lượng để ion hóa các nguyên tử khí để chúng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. Khi quá trình oxy hóa diễn ra liên tục, các tia plasma sẽ được tạo ra. Đây chính là tia plasma có khả năng cắt trên bề mặt kim loại.

Máy cắt laser CNC

Máy cắt laser CNC là thiết bị dùng để gia công các vật liệu bằng kim loại, phi kim hoặc hợp kim. Loại máy này hoạt động dựa trên nguyên lý dùng sức nóng của tia laser làm nóng chảy bề mặt vật liệu, sau đó tạo thành những đường cắt khắc theo đúng yêu cầu.

Phân loại dựa trên số trục

Máy trung tâm CNC thường có ít nhất 3 trục là trục X, trục Y và trục Z. Mỗi trục sẽ gia công theo một hướng khác nhau, trục X là hướng dọc, trục Y là hướng ngang và trục Z là độ sâu.

Với các sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao thì máy CNC 4 trục và 5 trục sẽ được ưu tiên sử dụng. Trong máy CNC 5 trục thì các trục còn lại sẽ được gọi là trục A và trục B. Trục A quay quanh trục X và trục B quay quanh trục Y. Tùy thuộc vào chi tiết gia công mà người dùng sẽ quyết định sử dụng loại máy CNC 3, 4, 5 trục hay nhiều trục hơn nữa cho phù hợp.

Trên đây là ba cách phân loại máy CNC trung tâm thông dụng nhất. Ngoài ra, máy CNC trung tâm có thể được chia thành nhiều phân loại khác tùy thuộc vào mục đích và tiêu chí cụ thể của từng ngành công nghiệp.

Ứng dụng của máy CNC

Các loại máy CNC hiện nay được ứng dụng rộng rãi thực hiện gia công trong hầu hết các ngành công nghiệp giúp chế tạo các loại thiết bị, bồn công nghiệp hay chi tiết cơ khí với khả năng thao tác trên đa dạng các loại vật liệu khác nhau như gỗ, đá, kim loại, inox.

Trong ngành sản xuất đồ gia dụng: kỹ thuật chính xác từ phần mềm lập trình CNC giúp cắt gọt bề mặt các sản phẩm gia dụng vô cùng tỉ mỉ, đạt tiêu chuẩn và có độ bóng cao. Đặc biệt trong việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, điện lạnh hay đồ gia dụng.

Trong ngành công nghiệp đóng tàu: máy CNC có khả năng cắt được những vật liệu dày, gia công bản mã. Một số loại máy cắt plasma có thể gia công hoa văn trang trí như cửa cổng, lan can, vách ngăn.

Trên đây là những thông tin tổng quát về máy CNC là máy gì, các loại máy CNC phổ biến hiện nay và ứng dụng của máy CNC trong đời sống sản xuất. Hy vọng qua bài viết của Quảng cáo Song Phương bạn đã hiểu rõ hơn về máy CNC.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *