Vị trí đặt bảng hiệu quảng cáo “Thu hút”

Với sự phát triển của hoạt động kinh doanh hiện nay kéo theo nhu cầu quảng cáo cũng ngày một tăng cao. Để thuận tiện cho việc quảng cáo sản phẩm và thu hút khách hàng, nhiều người lựa chọn bảng hiệu quảng cáo. Vậy có những quy định gì cho bảng hiệu quảng cáo cũng như vị trí lắp đặt như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nha.


Như thế nào là biển hiệu, bảng quảng cáo?


Biển hiệu được quy định tại Mục 7 Khoản 4 Điều 4 Mục 1 Chương 1 là: “Bảng dùng để viết tên của các cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch”.

Bảng quảng cáo được quy định tại Mục 7 Khoản 4 Điều 1 Chương 1 là: “ Phương tiện để thể hiện các sản phẩm quảng cáo trên nhiều chất liệu và kích thước khác nhau, bao gồm: bảng, biển, panô, hộp đèn được treo, lắp độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn”.


Treo bảng hiệu quảng cáo có phải xin giấy phép không?


Theo quy định của Luật quảng cáo năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2018 và Thông tư 19/2013/TT-BXD ngày 31/12/2013 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương diện quảng cáo như sau:

– Đối với biển hiệu thông thường (gồm tên cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, điện thoại), bạn không phải thông báo quảng cáo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhưng phải đảm bảo các nội dung theo quy định của Luật quảng cáo năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2018 và các quy định về nội dung, kích thước, chữ viết, kỹ thuật lắp đặt.

– Biển hiệu có gắn yếu tố quảng cáo hoặc bảng quảng cáo đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ. Bao gồm bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên, mặt tiền công trình, nhà,… thì phải làm thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch).

– Ngoài ra, nếu bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20m2. Kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào tường nhà thì phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Như vậy, tùy thuộc vào biển bảng bạn muốn sử dụng là loại gì thì sẽ phải xin phép của cơ quan đó.

Tên doanh nghiệp chữ nổi inox trắng
50 mẫu bảng hiệu đẹp


Quy định về chi tiết về đặt bản biển, bảng quảng cáo tại các công trình, nhà ở riêng lẻ


Được quy định chi tiết tại Mục 2 Khoản 2 Điều 2 Chương 2 của thông tư 19/2013-TT-BXD ngày 31/10/2013 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời như sau:

– Bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên công trình,nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Chiều cao tối đa 5 m, chiều dài không vượt quá giới hạn mặt tường tại vị trí đặt bảng. Số lượng không quá 2 bảng.
Đối với công trình, nhà ở 4 tầng trở xuống, chiều cao của bảng quảng cáo ốp vào mặt tường bên không được nhô lên quá sàn mái 1,5 m;
Đối với công trình nhà ở 5 tầng trở lên toàn bộ diện tích mặt bảng quảng cáo phải gắn, ốp vào mặt tường bên.


– Bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình, nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2 m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình, nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình, nhà ở tối đa 0,2 m.
Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.


Quy định cụ thể kích thước và vị trí đặt bảng quảng cáo dọc:

Chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m.
Vị trí đặt: ốp sát vào mép tường đứng.
Đối với công trình, nhà ở một tầng chỉ được đặt một bảng ngang và một bảng đứng.


– Quy định về mỹ quan, chữ viết, vị trí và nội dung biển hiệu:

Được hướng dẫn tại Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng:

Mỹ quan, chữ viết hiển thị trên biển hiệu: Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.


Nội dung chi tiết biển hiệu: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã; Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ); Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có); Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.


Vị trí đặt biển hiệu: Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác. Chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

50 mẫu bảng hiệu đẹp
50 mẫu bảng hiệu đẹp


Trình tự thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo


Theo quy định tại Điều 29 Luật quảng cáo năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2018 theo đó:

Cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ. Nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý. Phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Treo bảng quảng cáo không xin phép thì bị xử lý như thế nào?


Cụ thể, theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo sai quy định, theo đó:

– Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng: Treo, dựng, đặt bảng quảng cáo không đúng vị trí đã quy hoạch, vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

– Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng: Xây dựng bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40m2 trở lên mà không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo.

Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí đặt bảng hiệu quảng cáo.


Vị trí đặt bảng hiệu quảng cáo đẹp là gì?


Vị trí đặt bảng hiệu quảng cáo đẹp là vị trí mà ở ngay tầm mắt của người đi đường, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận, nhìn thấy hình ảnh và nội dung cần truyền tải. Đó là nơi thông thoáng, ít biển quảng cáo khác xung quanh để tránh xao nhãng. Biển quảng cáo đẹp đến đâu mà không có vị trí đặt biển đẹp thì hiệu qủa quảng cáo mang lại sẽ rất thấp

.
Các yếu tố để đánh giá vị trí đặt bảng hiệu quảng cáo đẹp:

 • Vị trí mặt tiền đường có lưu lượng giao thông đông đúc: Biển quảng cáo đặt trên những tòa nhà cao tầng trên những tuyến đường nội thành có dân cư đông đúc, nhiều phương tiện giao thông qua lại sẽ làm cho nhiều người tiếp cận được nội dung bạn truyền tải do đó chiến lược quảng cáo sẽ đạt được hiệu quả rất cao.
 • Vị trí những ngã 4, ngã 5 lớn có đèn tín hiệu giao thông. Bạn nên chọn những vị trí đèn tín hiệu dừng trên 60s vì trong thời gian chờ đợi đó mọi người sẽ tiếp cận với biển quảng cáo của bạn được lâu hơn.
 • Vị trí vòng xuyến, khúc cua lớn, ngã tư: Những vị trí này thuận lợi để mọi người nhìn thấy bảng hiệu của bạn từ nhiều phía, tăng số lượng người tiếp cận.
 • Tầm nhìn và vật che khuất tầm nhìn: trong việc lựa chọn vị trí đặt biển quảng cáo bạn nên chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng không bị che khuất, tránh những vật cản như cây xanh có tán lá rộng, gần nhà cao tầng, mái che,…
 • Tránh lắp đặt tại nơi có nhiều biển quảng cáo: Nếu bạn có suy nghĩ rằng nên đặt biển quảng cáo tập trung để tăng sự chú ý thì là hoàn toàn sai lầm vì như vậy nhìn tổng thể sẽ rất rối mắt. Do đó, bảng hiệu của bạn sẽ không được làm nổi bật và làm mất tập trung cho người nhìn.
 • Khu vực đặt biển quảng cáo phải tập trung lượng khách hàng phù hợp với sản phẩm cần quảng cáo: Điều này sẽ giúp chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả, bạn sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn. Ví dụ: bạn cần quảng cáo cho Trung Tâm Ngoại Ngữ thì biển quảng cáo nên đặt gần các trường học và trung tâm bồi dưỡng, bạn quảng cáo quán Karaoke thì đặt biển ở các khu vực tập trung nhiều địa chỉ vui chơi giải trí,…
  Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.
 • Vị trí lắp đặt biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
Chữ inox lộng mica
Chữ inox lộng mica

Cách lựa chọn vị trí theo phong thuỷ

Yêu cầu bảng hiệu

 • Lạ mắt
 • Hình dáng cân bằng
 • Không che cửa sổ hay cửa lớn
 • Không được hình tam giác.
 • Không được làm bằng gỗ mềm
 • Tỷ lệ với kích thước ngôi nhà
 • Được gắn chặt một cách an toàn.
 • Logo này có nhiều góc cạnh nhưng lại chia ra nhiều hướng nên vẫn thuận lợi cho việc kinh doanh
 • Biểu tượng tốt không chỉ là thành phần của cơ sở mà còn có vai trò quan trọng trong phong thuỷ. Ngoài màu sắc và kích thước của bảng hiệu, biểu tượng phỉa dễ nhìn ra, hấp dẫn và thích nghi.

Vị trí đặt bảng hiệu


Vị trí đặt biển hiệu quảng cáo đẹp và tên gọi của cửa hàng rất quan trọng. Giờ treo biển hiệu phải tính toán để phù hợp với người chủ của cửa hiệu. kích thước bảng hiệu, màu sắc bảng hiệu, chữ trong bảng hiệu, rất quang trọng.
Tên gọi của cửa hàng phải thể hiện được hồng vận, tài phúc hoặc sự thành công. Những tên gọi đẹp mang lại điều lành, tránh điều xấu thường thấy hay có ý nghĩa:

Thuận lợi(ý nói thành công một cách thuận buồm xui gió) Quảng lợi (là sự thành công to lớn)
Quảng ích (thu được nhiều lợi ích to lớn)
Các tường (hồng vận, vận may)
Ngược lại nếu tên của cửa hàng, bảng hiệu không thể hiện được vận khí thì buôn bán không thể hưng thịnh được ví dụ như cửa hàng đặt tên là “Vô Lợi” thì nhất định chẵng bao lâu sẽ đóng cửa.

Do vậy việc lựa chọn tên bảng hiệu đẹp và màu sắc bảng hiệu, cách bố trí lắp đặt là rất quan trọng đối với 1 cửa hàng và 1 công ty, doanh nghiệp của bạn.

Song Phương sẽ giúp bạn tư vấn từ khâu gia công chữ inox hay thi công lắp đặt vị trí như thế nào để ban có một bảng hiệu quảng cáo tốt nhất. Thu hút nhất và hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *